Tiểu sử thương hiệu Thomas Jacob Hilfiger – Tommy Hilfiger

Thomas-Jacob-Hilfiger Thomas Jacob Hifiger

Jacob Hilfiger (sinh ngày 24 tháng 3 năm 1951) là một nhà thiết kế thời trang của Mỹ và người sáng lập  thương hiệu thời trang cao cấp Tommy Hilfiger Corporation. Hilfiger sinh ra ở Elmira, New York. Là con thứ hai trong 9 người con của một nhà thợ kim hoàn và y tá mang hai dòng máu Ailen-Mỹ. Hilfiger sinh trưởng trong một gia đình mang dòng máu Đức-Thụy Điển/Ailen-Mỹ. Hilfiger cũng tuyên bố là hậu duệ của nhà thơ người Scotland. Cha mẹ của Hilfiger ban đầu đã có ý định để Hilfiger trở thành kỹ sư.

Hilfiger học cấp ba tại Elmira Free Academy. Ông cũng đã từng tham gia GST BOCES Bush Campus ở Elmira, New York về việc kinh doanh máy móc thiết bị trong cửa hàng.

Sự nghiệp

Thay vì tiến xa hơn trong sự nghiệp học hành, Hilfiger đã bắt đầu làm việc ở tuổi 18. Hilfiger đã đi đến thành phố New York để mua quần jeans và quần ống loe sau đó ông đã chỉnh sửa và bán lại tại Brown’s, một cửa hàng địa phương trong thành phố.

Sau đó, Hilfiger đã mở cửa hàng riêng của mình lấy tên là The People’s Place, nằm trong tòa nhà ở thành phố Elmira. Trong những năm đó, nhiều cửa hàng đã đóng cửa ở thành phố Elmira vì nhiều người đã chuyển sang khu trung tâm mua sắm Arnot mới ở Hoseheads, New York. Sau bảy năm, The People’s Place bị phá sản khi Hilfiger 25 tuổi. Địa điểm mà cửa hàng thuê trước kia đã bị phá để nhường chỗ cho First Arena, nơi Elmira Jackals chơi khúc côn cầu.

Sau khi chuyển sang công việc thiết kế quần áo bằng việc thiết kế cho các cửa hàng còn lại ở ngoại ô New York, Hilfiger chuyển đến thành phố New York cùng vợ của mình là Susie. Mặc dù ông được đề nghị giữ vị trí trợ lý thiết kế cùng nhà thiết kế Calvin Klein và Pery Ellis trong khi mình đang bị phá sản nhưng ông đã từ chối lời đề nghị này.

Năm 1984, ông đã thành lập Tommy Hifiger Corporation, (NYSE: TOM), với sự giúp đỡ của The Murjani Group, và đã trở thành công ty công chúng vào 1992 và giới thiệu bộ sưu tập thời trang nam. Năm 2004, công ty của Hilfiger có 5400 nhân viên và doanh thu đã vượt mức 1,8 tỷ đô la Mỹ. Hilfiger được Hội đồng các nhà tạo mẫu Hoa Kỳ (the Council of Fashion Designers of America ) xướng danh là nhà thiết kế thời trang nam của năm vào năm 1995.

Năm 1998, Hilfiger đã đưa cho ca sỹ Aaliyah một thỏa thuận xác nhận rằng ông sẽ vinh danh cô vào mùa hè năm 1998 trong buổi trình diễn thời trang ở Jamaica.

Năm 2005, một chương trình ti vi thực tế của đài CBS là The Cut đã ghi lại toàn bộ quá trình của 16 ứng viên cạnh tranh công việc thiết kế cùng Hilfiger trong chương trình thời trang tương tự như Donals Trump’s The Apprentice. Cuối cùng Hilfiger đã chọn Chris Cortez.

Năm 2006, do doanh số bị giảm sút  mà Tommy Hilfiger đã bán công ty của mình với giá 1,6 tỷ đô la, hay tương đương 16,8 đô la một cổ phiếu cho Apax Partners, một công ty đầu tư tư nhân.

Tháng ba năm 2010, Phillips-van Heusen, ông chủ của Calvin Klein đã mua công ty Tommy Hilfiger với giá 3 tỷ đô.

Tháng 3 năm 2012, Hilfiger được chọn làm nhà tư vấn cho cuộc thi American Idol.

Đời sống riêng tư

Hilfiger cùng vợ cũ Susie có 4 người con là: Alexandria (“Ally”), Richard, Elizabeth, và Kathleen. Con gái của Hilfiger, Ally đã được lên chương trình thực tế Rich Girls của đài MTV vào năm 2003 và con trai của Hilfiger, Rich đã ký hợp đồng với hãng Warner Brother Records.

Hilfiger đã rao bán biệt thự Greenwich, Connecticut vào mùa hè năm 2008 với mức giá 27 triệu đô la.

Ngày 12 tháng 12 năm 2008, Hilfiger đã kết hôn với người vợ thứ hai đó là Dee Ocleppo (Deniz Carolina Erbuğ), vợ cũ của Gianni Ocleppo, vận động viên tennis nổi tiếng của những năm 1980. Ngày 25 tháng 2 năm 20009, New York Post đã đưa tin Ocleppo đã mang bầu ba tháng và Hilfiger sẽ trở thành cha của đứa trẻ thứ 5 vào năm 2009. Ngày 4 tháng 5 năm 2009, Hilfiger và Ocleppo đã nói rằng họ hi vọng đứa trẻ sẽ là con trai, đứa trẻ sau đó đã sinh vào thứ ba ngày 4 tháng 8 năm 2009, được đặt tên là Sebastian Thomas Hilfiger.

Thomas-Jacob-Hilfiger-voi-cac-model-jeans

Những lời chỉ trích

Hilfiger  đã bị chỉ trích là đã sản xuất quần áo trong điều kiện bóc lột sức lao động của công nhân ở Saipan thuộc Hoa Kỳ ở quần đảo Bắc Marina. Là một nước thịnh vượng chung liên hiệp với Hoa Kỳ, quần áo được làm ở đây có thể dán nhãn “Made in the USA”, nhưng luật lao động bang trong đó qui định mức tiền công tối thiểu đã không được tuân thủ. Tháng ba năm 2010, công ty cùng với các bị cáo khác đã phải đối đầu với một vụ kiện tập thể do các công nhân may cáo buộc họ bị ngược đãi bởi hơn 20 nhà sản xuất quần áo lớn ở nước Mỹ.